top of page

FAQ: คำถามที่พบบ่อย

กว่าจะมาเป็นยาประดงกรุงเทพทิพโอสถ


อย่างที่เรารู้กันดีว่า ประเทศไทยมีลักษณะภูมิอากาศและภูมิประเทศที่เหมาะสมในการเจริญเติบโตของพืชพันธุ์หลากหลายชนิดค่ะ เรียกได้ว่าเป็น “แผ่นดินทองของการเกษตร” อุดมไปด้วยพืชพรรณ ทั้งที่เกิดจากการเพาะปลูกและถือกำเนิดขึ้นเองตามธรรมชาติตามผืนป่าน้อยใหญ่ทั่วประเทศ รวมถึงพืชกลุ่มหนึ่งซึ่งถือว่าเป็นสมบัติอันล้ำค่าที่ได้มาจากธรรมชาติ และพืชที่หมอกำลังพูดถึงอยู่ ก็...

ประดงคืออะไร?


“ประดง” ในพระคัมภีร์ตักศิลาโบราณ กล่าวถึงอาการของไข้ ที่เกิดจากไข้กาฬแทรกในไข้พิษ ซึ่งตามคัมภีร์ได้แบ่งชนิดของประดงไว้ ๘ ประการ คือ ประดงมด ประดงช้าง ประดงควาย ประดงวัว ประดงลิง ประดงแมว ประดงแรด และประดงไฟ เป็นอาการของผื่นที่ขึ้นเป็นทางตามตัว ผื่นเม็ดเล็กสีค่อนข้างขาว ผื่นผุดขึ้นเป็นเม็ดเล็กๆ เป็นหมู่ๆ ห่างกัน ผื่นขึ้นเป็นเม็ดเล็กๆ คล้ายยุงกัดทั่วตัว หรือผื่นขึ้นคล้ายลมพิษ ...

ยาประดง กับ มะเร็ง

 

คุณผู้อ่านหลายคนสงสัยและสอบถามกันเข้ามามากมายคะ ว่ายาประดงที่ใช้สำหรับแก้น้ำเหลืองเสียนั้นเกี่ยวข้องกับโรคมะเร็งได้อย่างไร? แล้วทำไมทานยาประดงแล้วถึงทำให้โรคมะเร็งต่างๆ มีอาการดีขึ้นได้? พบคำตอบได้ในบทความนี้เลยคะ ...

"ยาประดง" เป็นยาที่ใช้สำหรับแก้น้ำเหลืองเสียคะ ซึ่งสาเหตุและผลกระทบจากการที่เกิดโรคน้ำเหลืองเสียนั้นหมอเคยอธิบายไปหลายรอบแล้วคะว่ามีอะไรบ้าง แต่หลักๆ ที่โดนผลกระทบโดยตรง คือ....

“น้ำเหลืองไม่ดี"

 

“น้ำเหลืองไม่ดี” เป็นคำพูดติดปากที่เรามักได้ยินคนพูดกันบ่อยๆคะ ซึ่งเกิดจากความช่างสังเกตของคนไทยเรามาตั้งแต่โบราณ ที่เวลาเห็นเด็กบางคนโดนยุงกัด มดกัด แมลงต่อย จะเกิดอาการบวมคัน พุพอง เปื่อยง่าย อักเสบไว แผลหายช้า เป็นหนอง ฝี มีน้ำเหลืองเยิ้ม พอหายแล้วก็มักจะทิ้งร่องรอยเอาไว้ให้ดูต่างหน้า หรือคนที่โตแล้วที่มีแนวโน้มขาลาย ตัวลาย จากแผลเก่า รอยยุง หรือแมลงกัด ล้วนเรียกว่า “น้ำเหลืองไม่ดี” ทั้ง... 

สมุนไพรกับการรักษามะเร็ง

 

➲ จากบทความเรื่องโรคมะเร็งในยุคสมัยต่างๆ 

❂ เราจะเห็นได้ว่าคนโบราณมีแนวคิดเกี่ยวกับโรคมะเร็งว่าเป็นกลุ่มอาการที่มาจากความผิดปกติของเลือดและน้ำเหลืองที่ไม่ดีสะสม ทำให้เกิดเป็นก้อนเนื้อหรืออาการผิดปกติต่างๆ ตามมา แต่เมื่อวันเวลาผ่านไป เทคโนโลยีทางการแพทย์พัฒนาก้าวหน้าไปมาก ทำให้เราค้นพบว่าอาการเหล่านั้นคือสิ่งที่เรียกว่า “มะเร็ง” หรือก็คือการเจริญเติบโตอย่างผิดปกติของเซลล์อันมีสาเหตุมาจากปัจจัยที่...

สามทหารเสือ


“สามทหารเสือ” เป็นคำเปรียบเปรยที่ทำให้เห็นภาพได้ง่ายๆ ถึงความเกี่ยวข้องและความสัมพันธ์กันของระบบใหญ่ๆ ในร่างกาย 3 ระบบ อันประกอบไปด้วย ระบบเลือด ระบบน้ำเหลือง และระบบภูมิคุ้มกัน
.
. . . เมื่อพูดถึงเลือด และภูมิคุ้มกัน หลายๆ ท่านคงจะคุ้นเคย และให้ความสำคัญเป็นลำดับต้นๆ เพราะรู้ดีว่าถ้าเลือดเรามีปัญหาก็จะทำให้ภูมิคุ้มกันเราลดต่ำลง และเมื่อภูมิคุ้มกันเราต่ำลงก็จะทำให้เกิดโร...

"มะเร็ง" โรคร้ายแต่โบราณกาล

 

“มะเร็ง” • โรคร้ายที่หลายๆ คนมักจะคิดว่าเป็นโรคสมัยใหม่ ที่เพิ่งถือกำเนิดขึ้น แต่ความจริงแล้วโรคมะเร็งนั้นได้ถือกำเนิดขึ้นมานานแล้วค่ะ ซึ่งความเชื่อนี้มาจากหลักฐานที่ว่า ได้มีการค้นพบอาการที่แสดงออกของโรคมะเร็งจากฟอสซิล กระดูก และมัมมี่ของอียิปต์ที่เคยมีชีวิตอยู่ราวเมื่อ 1,000 - 4,000 ปีก่อน จากหลักฐานที่กล่าวมานั้นเราจึงเชื่อกันมาตลอดว่าโรคมะเร็งน่าจะเก... 

ระบบน้ำเหลืองมีส่วนสำคัญในการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็ง


…เนื่องจากเซลล์มะเร็งจะไหลไปตามท่อน้ำเหลือง ไปสู่อวัยวะส่วนอื่นของร่างกาย และไปโตในอีกอวัยวะหนึ่งอย่างที่เราเรียกว่า ๐ มะเร็งมันลุกลาม ๐ ดังนั้นระบบน้ำเหลืองจึงเป็นระบบที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับการรักษามะเร็งในปัจจุบัน การผ่าตัดเนื้อร้ายหลายชนิดจะต้องเลาะเอาต่อมน้ำเหลืองใกล้เคียงออกด้วย เพื่อป้องกันการลุกลามมะเร็ง!!!

น้ำเหลืองดี สุขภาพดี...

มะเร็งในปัจจุบัน

 

โรคมะเร็ง (Cancer) • คือ โรคที่เกิดจากการเจริญเติบโตของเซลล์ที่ผิดปกติในร่างกาย ซึ่งมีการแบ่งเซลล์ และเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วจนร่างกายไม่สามารถควบคุมได้ และแพร่กระจายไปยังส่วนอื่นๆ โดยผ่านทางระบบน้ำเหลืองหรือกระแสเลือด เนื้อเยื่อหรืออวัยวะต่างๆ ที่มีการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งจะไม่สามารถทำงานได้ โดยเฉพาะถ้าหากเป็นอวัยวะสำคัญๆ เช่น ปอด, ตับ, สมอง, ไต, กระดูก และไขกระดูก...

การออกฤทธิ์ของสมุนไพรต่อมะเร็ง


ในปัจจุบันพบว่า มีสมุนไพรหลากหลายชนิดที่มีความสามารถในการกำจัดเซลล์มะเร็งได้ ยกตัวอย่างเช่น ติ้วขน และสนสามใบ ที่นักวิจัยพบว่าสารสกัดจากพืชสมุนไพรทั้งสองชนิดนี้ มีฤทธิ์ทำลายเซลล์มะเร็งเม็ดเลือดขาว โดยการทำให้เซลล์มะเร็งค่อยๆ สลายตัวจากการทำลายตัวเองจากภายใน (Apoptosis) ซึ่งกระบวนการนี้เป็นผลดีอย่างมากต่อการรักษาโรคมะเร็ง เนื่องจากมีเพียงเซลล์มะเร็งเท่านั้น...

เลือด กับ น้ำเหลือง


เลือดกับน้ำเหลือง ถ้าพูดถึงเลือดหลายคนคงจะรู้สึกคุ้นเคยและให้ความสำคัญกันมากใช่ไหมคะ?

เพราะว่าเลือดนั้นมีหน้าที่สำคัญ คือ
1. นำออกซิเจนเข้าสู่ร่างกายเมื่อหายใจเข้าและนำคาร์บอนไดออกไซด์ออกจากร่างกายเมื่อหายใจออก
2.ลำเลียงสารอาหารต่างๆ ไปให้เซลล์ในร่างกาย  
3.รักษาดุลของน้ำและเกลือแร่ ...

ยาแผนโบราณ ไม่โบราณอย่างที่คิด


ถ้านึกถึงยาแผนโบราณหลายคนคงนึกถึงภาพยาลูกกลอน ยาผง หรือการเอาราก เปลือก ใบไม้มาต้มน้ำดื่ม คิดแบบนี้หลายคนถึงกับส่ายหน้าจากยาแผนโบราณเลยคะ แต่ช้าก่อน คุณรู้หรือไม่ว่ายาแผนโบราณทุกวันนี้เขามีการพัฒนาสูตรวิจัยโดยผู้เชียวชาญ ค้นคว้าข้อมูลสำคัญๆ และทดลองจนเกิดความมั่นใจ และได้รับการยอมรับในระดับสากล (บริษัทกรุงเทพทิพโอสถ ก็เช่นกัน ผู้ที่สนใจสา...

ยาแผนโบราณกับเสตียรอย

 

มีผู้ป่วยและผู้อ่านสอบถามกันเข้ามามากมายเกี่ยวกับยาแผนโบราณกับสเตียรอยด์ เนื่องจากหลายคนคงจะเคยได้ยินข่าวว่ามีการตรวจพบสารสเตียรอยด์ในยาแผนโบราณจำนวนมาก ทำให้เกิดความไม่เชื่อมั่นในการใช้ยาแผนโบราณในการรักษา วันนี้เรามาทำความรู้จักกับสารตัวนี้กันว่ามีคุณและโทษอย่างไรบ้าง ตลอดจนวิธีในการตรวจสอบและเลือกซื้อยาแผนโบราณที่ปลอดภัยกัน...

ยาแผนโบราณแตกต่างจากยาแผนปัจจุบันอย่างไร

 

เมื่อเรามีอาการเจ็บป่วยขึ้นมาก็ต้องรับประทานยาเพื่อให้อาการเจ็บป่วยนั้นทุเทาลง ทุกๆบ้านจึงมักมียาสามัญประจำบ้านเพื่อสามารถหยิบจับได้ตลอดเวลาเมื่อเกิดอาการเจ็บป่วยเล็กๆน้อยๆ แต่คุณผู้อ่านเคยสงสัยบ้างไหม ว่า “ย า แ ผ น โ บ ร า ณ กั บ ย า แ ผ น ปั จ จุ บั น นั้ น แ ต ก ต่ า ง กั น ยั ง ไ ง” และเราควรจะเลือกใช้ยาแบบไ...

Please reload

bottom of page